Thị trường - Mua sắm

Microsoft xác nhận khai tử phiên bản Windows mới nhất

Windows 10S - phiên bản Windows dành cho máy cấu hình thấp, cạnh tranh với Chrome OS của Google - sẽ bị khai tử vào năm sau.

Chưa đến một năm trước, Microsoft ra mắt phiên bản mới nhất của nền tảng Windows mang tên Windows 10S. Với mục tiêu cạnh tranh với Chrome OS của Google, hướng đến các thị trường quan trọng như giáo dục, Windows 10S được xem là bản thu gọn của Windows 10 tiêu chuẩn. Nó chỉ có thể chạy các ứng dụng tải về từ Microsoft Store. Hãng gọi chữ “S” là viết tắt của “Sự đơn giản” (Simplicity).
 
10 tháng trước, Microsoft còn phát hành cả một mẫu laptop chạy Windows 10S để khuyến khích đối tác tung ra sản phẩm tương tự.

Tuy nhiên, có một điểm khá lạ ở phiên bản này. Ra đời như một phiên bản rút gọn của Windows, dùng để chạy những chiếc laptop giá rẻ, nó lại ẩn bên trong một phiên bản Windows 10 đầy đủ. Với mức phí 50 USD, bất cứ cỗ máy chạy Windows 10S nào cũng có thể sử dụng bản Windows 10 đầy đủ.

Đây là một ý tưởng hay, nhưng gây nhiều nghi vấn ngay từ khi ra mắt. Đến nay, những nghi vấn đó trở thành hiện thực khi Micorosoft vừa xác nhận sẽ loại bỏ Windows 10S và thay thế nó bằng một “chế độ” S trên bản tiêu chuẩn.

Microsoft từng tuyên bố hợp tác với hàng loạt đối tác sử dụng Windows 10S như Acer, Asus, Fujitsu, HP, Samsung hay Toshiba. Tất cả các hãng này đều hứa hẹn tung những chiếc laptop giá rẻ chạy Windows 10S với giá khởi điểm từ 189 USD.

Tuy nhiên, có vẻ như Windows 10S không được đón nhận như Microsoft kỳ vọng. Chỉ sau 10 tháng công bố hệ điều hành này, Microsoft vừa xác nhận sẽ khai tử nó vào năm sau.

Microsoft sẽ phát triển một “chế độ S” trên Windows 10 Home, Enterprise và Pro. Chưa nhiều thông tin chi tiết về chế độ này được công bố, chỉ biết quản trị viên trên thiết bị hoặc mạng thiết bị có thể khóa máy ở chế độ S.

“Chúng tôi sử dụng Windows 10S như một lựa chọn cho trường học hoặc doanh nghiệp muốn một phiên bản hiệu năng thấp”, Joe Belfire của Microsoft viết trên Twitter. “Năm sau, 10S sẽ trở thành một chế độ của phiên bản Windows hiện tại, không phải một phiên bản độc lập”.

Những tin đồn gầy đây cho hay Microsoft còn định nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10S lên bản Home, trong khi nâng cấp lên bản Pro mất 50 USD.

Tác giả bài viết: Đức Nam

Nguồn tin: news.zing.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: khai tử, cạnh tranh
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC