Xã hội

Quảng Ninh: "Cấm cửa" 2 nhà thầu yếu kém tham gia các công trình của tỉnh

Trước tiến độ thi công dự án tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng có nguy cơ bị chậm do một số nhà thầu thi công không hoàn thành tiến độ theo như kế hoạch thông tuyến vào tháng 5.2018, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh - ông Vũ Văn Diện - yêu cầu: Chủ đầu tư xử lý cương quyết đối với các nhà thầu chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến tổng thể dự án.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Văn Diện (thứ 2 từ phải sang) đi kiểm tra và chỉ đạo tiến độ thi công cao tốc Hạ Long- Hải Phòng ngày 9.3. Ảnh: BQN

Theo báo cáo của chủ đầu tư dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến thì toàn bộ các gói thầu này đã thực hiện được trên 83% khối lượng công việc. Hiện vị trí xa nhất giữa các trụ chỉ còn 32,6m, kế hoạch hợp long trước ngày 30.4 này.

Tại hạng mục cầu và đường dẫn đến nay thi công đạt trên 90% tổng thể các phần việc. Tại các hạng mục cầu dẫn hoàn thành thi công trụ, lao lắp xong dầm. Về phần đường dẫn, các nhà thầu đang chuyển sang thi công cấp phối đá dăm và thảm nhựa mặt đường.

Tuy nhiên, trong khi các gói thầu khác đang triển khai đúng tiến độ, thì riêng gói thầu XL06 (nhà thầu Cường Thịnh Thi) và XL08 (nhà thầu Phúc Lộc), công tác tổ chức thi công không đảm bảo, chậm tiến độ so với kế hoạch do các doanh nghiệp này thiếu nhân lực nghiêm trọng.

Trước nguy cơ chậm tiến độ, ảnh hưởng đến chỉ đạo của Bộ GTVT là phải thông tuyến vào tháng 5 và hoàn thành dự án trong quý II/2018, ông Vũ Văn Diện- cương quyết: Với các nhà thầu đang chậm tiến độ, vi phạm cam kết nhiều lần như Cường Thịnh Thi và Phúc Lộc, đề nghị chủ đầu tư xử lý cứng rắn hơn. Nếu nhà thầu không đáp ứng yêu cầu,  chủ đầu tư thu hồi khối lượng công việc còn lại giao cho nhà thầu khác thi công.

Qua việc này,  tỉnh Quảng Ninh sẽ có văn bản chính thức nghiêm cấm đấu thầu trên địa bàn tỉnh đối với nhà thầu Cường Thịnh Thi và Phúc Lộc. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ đề nghị với Bộ GTVT đưa vào xếp hạng nhà thầu, xem xét năng lực nhà thầu đối với các dự án thi công, đăng tải công khai cơ sở dữ liệu đấu thầu.

Tác giả bài viết: T.N.Duy

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC