Xã hội

Quảng Ninh: Khu tái định cư tiền tỷ do Công ty than Núi Béo đầu tư xây dựng trở thành nơi...chăn bò

Khu tái định cư Khe Cá do Công ty cổ phần than Núi Béo triển khai xây dựng năm từ năm 2001 với số tiền 17 tỷ đồng nhưng giờ tan hoang, xuống cấp.

Khu tái định cư trên được triển khai xây dựng khởi nguồn từ việc công ty này lấy nhà và đất của một số hộ dân ở tổ 43, 44, 45 khu 4 cũ, phường Hà Tu, TP Hạ Long (Quảng Ninh) để mở rộng khai trường khai thác than. Sau đó Công ty cổ phần than Núi Béo (Công ty than Núi Béo - Pv) xin tỉnh Quảng Ninh xây dựng khu tái định cư cấp đất cho các hộ thuộc diện thu hồi.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có Quyết định số 2766/QĐ-UB ngày 3/1/1999 đồng ý phê duyệt địa điểm xây dựng công trình khu tái định cư và Quyết định số 5011/QĐ-UB ngày 31/12/2001 về việc giao đất cho Công ty than Núi Béo tại phường Hà Phong để đầu tư khu tái định cư.

Sau khi nhận được các quyết định trên Công ty than Núi Béo đã tiến hành xây dựng khu tái định cư Khe Cá.

Dự án khu tái định cư này được xây dựng với tổng diện tích 350.820m2 đất, số tiền đầu tư 17 tỷ đồng  vào thời điểm 2004, theo quy hoạch của dự án ban đầu là 163 ô đất.

 
Một góc nhỏ của khu tái định cư do Công ty than Núi Béo xây dựng

Được triển khai xây dựng từ thời điểm năm 2004, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại khu tái định cư này chỉ có một hộ duy nhất xây dựng nhà còn lại là đất trống để không. Kéo theo đó cơ sở hạ tầng như đường sá, cấp và thoát nước, hệ thống điện đều xuống cấp.

Bà T, sinh sống ở gần khu tái định cư cho biết: “Khu tái định cư này xây dựng ì ạch trong bao năm mới làm xong nhưng giờ đất phân lô kẻ nền để đấy không thấy hộ nào xây dựng. Đường sá, vỉa hè, điện, hệ thống cấp thoát nước khu tái định cư đều xuống cấp nặng nề. Bao tiền của đổ xuống đây giờ bỏ không, lãng phí tiền của của nhà nước, trong khi đó nhiều nơi đang cần được đầu tư xây dựng”.

Nhìn cảnh tượng tan hoang của khu tái định cư Khe Cá của Công ty than Núi Béo, người dân sinh sống ở khu 6B và khu 8, phường Hà Phong không khỏi xót xa trước “núi tiền” đổ xuống để làm khu tái định cư và mọi việc đều xuất phát từ hệ lụy ồ ạt tăng tốc khai thác than của Cty than Núi Béo gây ra.

 
Khu tái định cư trở thành khu chăn thả bò, cây cấy mọc um tùm ở các lô đất, đường sá xuống cấp
 
Khu tái định cư không có người xây dựng lâu ngày trở thành khu đổ thải xây dựng

Bà T cũng cho hay: “Đất đá san lấp khu tái định cư đều là đất,đá từ khai trường mỏ của Công ty than Núi Béo đổ ra. Nơi này ngoài việc công ty xin xây dựng khu tái định cư cho dân thì còn là mục đích đổ thải san gạt ở khu khai trường mỏ”.

Ông T, người hay tập thể dục ở khu tái định cư Khe Cá không khỏi xót xa: “Khu này giờ không ai xây dựng để lâu ngày các công trình xuống cấp, bao tiền của xây dựng chứ có ít gì. Giờ trở thành khu đổ đất đá của các công trình xây dựng và khu chăn bò của các hộ dân. Nói là khu tái định cư chắc gì đã có người xây dựng vì đường sá bất tiện, đi lại xa xôi...”.

 
Người dân không khỏi xót xa trước khu tái định cư tồi tàn được đầu tư bao tiền của gây lãng phí

Trao đổi với phóng viên về khu tái định cư này, bà Bùi Thị Châm, cán bộ địa chính phường Hà Phong cho biết: “Công ty than Núi Béo trực tiếp thi công xây dựng khu tái định cư này từ năm 2001. Một số hạng mục hạ khu tái định cư đã xuống cấp và hiện tại chỉ có một hộ duy nhất xây dựng nhà cửa”.

Theo như rà soát thực trạng khu tái định cư do phường Hà Phong thực hiện thì khu tại định cư Khe Cá do Công ty than Núi Béo đầu tư xây dựng có tổng số 329 ô đất đã bàn giao 159 ô cho hộ gia đình còn 170 ô chưa bàn giao, chỉ có 1 hộ dân xây dựng nhà ở. 

Tác giả bài viết: V. Hùng

Nguồn tin: www.giadinhvietnam.com

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC